Vì sao ta phải tìm đến kháng sinh tự nhiên

Thuốc kháng sinh là loại thuốc kỳ diệu đã giúp cứu hàng tỷ sinh mạng con người từ lúc ra đời cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng vấn đề nào cũng có tính hai mặt của nó. Và ngày nay, chúng ta đang phải đối diện với mặt trái của thuốc kháng sinh đó là tình trạng Kháng Kháng Sinh.

1.Kháng kháng sinh là gì:

Thuốc kháng sinh được dùng để phòng và điều trị các bệnh liên quan đến vi khuẩn.

Các loại vi khuẩn gây bệnh thường biến đổi không ngừng để thích nghi và làm mất tác dụng của thuốc điều trị.

Trong đó, chúng có thể đột biến gen, tạo ra enzyme phân hủy hoặc tạo ra những thay đổi trong cấu trúc của thuốc kháng sinh. Cụ thể, thuốc kháng sinh nhóm Betalactam có nguy cơ bị mất tác dụng dưới tác động của men Beta Lactamase.

2.Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

– Lạm dụng thuốc kháng sinh trong nông nghiệp, chăn nuôi,

– Kê thuốc kháng sinh vô tội vạ.

– Dùng thuốc kháng kháng sinh không đúng liệu trình và thời gian.

– Sức khoẻ con người ngày càng yếu ( hệ miễn dịch bị suy yếu ) nên chúng ta nhiễm nhiều căn bệnh liên quan đến vi khuẩn. Do đó , tần suất dùng kháng sinh ngày càng nhiều.

3.Nguy cơ của tình trạng kháng kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay là một vấn đề đang được quan tâm lớn trên toàn cầu. Việc sử dụng quá nhiều và sai cách kháng sinh trong nhiều năm qua đã dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng kháng sinh đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu. Nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trở nên kháng kháng sinh, làm cho các bệnh nhiễm trùng trở nên khó điều trị và dẫn đến tình trạng tử vong cao hơn.

Ngoài ra, sự phát triển của kháng kháng sinh cũng ảnh hưởng đến các quá trình y tế khác, bao gồm phẫu thuật, điều trị ung thư, chăm sóc trẻ sơ sinh và đặc biệt là trong các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp, viêm nhiễm da, viêm khớp, viêm gan, viêm túi mật, viêm dạ dày, viêm niệu đạo, viêm phổi, v.v.

Chính vì vậy việc tìm đến đến kháng sinh tự nhiên là điều hoàn toàn hợp lý và đáng để cân nhắc trong thời kỳ này.